EN|VN

Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô mà không cần đồng hồ đo

23-11-2022

Áp suất lốp đúng là điều cần thiết để xe của bạn hoạt động đúng cách và hiệu quả. Giống như việc căn chỉnh bánh xe và các hoạt động bảo dưỡng định kỳ khác. Điều này không chỉ tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo an toàn cho bạn.

Có nhiều cách để kiểm tra áp suất lốp, và sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp có lẽ là cách dễ nhất. Hầu hết các ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống theo dõi áp suất lốp (TPMS) theo tiêu chuẩn để đo áp suất trong thời gian thực khi bạn lái xe. Vì nó hoạt động hiệu quả như một thiết bị đo áp suất lốp tự động nên bạn rất dễ lười biếng.

Nhưng bạn nên biết cách tự kiểm tra áp suất, vì bạn không bao giờ biết khi nào cảm biến có thể ngừng hoạt động nếu nó ngừng nhận điện từ ắc quy do sự cố về điện.

Tất nhiên, trước khi bắt đầu loay hoay với đồng hồ đo và các công cụ khác, bạn cần biết giá trị PSI chính xác cho thiết lập cụ thể của mình. PSI là phép đo áp suất lốp, biểu thị trên mỗi inch vuông. Bạn có thể tìm thấy con số chính xác cho xe của mình trong sách hướng dẫn sử dụng xe, nhưng nếu bạn biết cách tìm PSI trên lốp xe ở thành bên hoặc trên nhãn ở thanh cửa, bạn có thể kiểm tra xem lốp xe của mình đã được bơm căng đúng cách chưa.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe của bạn mà không cần đồng hồ đo

Có nhiều cách để kiểm tra PSI, và không phải tất cả các cách đó đều yêu cầu bạn phải ra ngoài mua thiết bị chuyên dụng. Nếu bạn có TPMS, thông tin sẽ hiển thị trên màn hình kỹ thuật số trên bảng điều khiển. Nếu không, bạn có thể thử một cách tiếp cận tương tự hơn và điều này sẽ tạo thành một phần trong thói quen chăm sóc ô tô hằng ngày của bạn:

 • Phương pháp nhãn cầu: Nếu thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, bạn sẽ quen với việc bánh xe trông như thế nào khi áp suất chính xác. Với điều này thành thạo, bạn có thể phát hiện vấn đề trong nháy mắt. Cách tốt nhất để đảm bảo độ chính xác là đỗ xe trên một mặt phẳng và đi bộ xung quanh, chú ý đến bất kỳ phần nào của lốp xe nhô ra nhiều hơn lốp xe khác.
 • Phương áp đo áp suất tay: Một cách khác để đo áp suất lốp ô tô mà không cần dụng cụ là đo bằng tay – theo đúng nghĩa đen. Chỉ cần dùng tay ấn vào lốp xe để xem có bao nhiêu lực cản. Nếu nó quá mềm, nghĩa là lốp xe đang thiếu hụt áp suất, trong khi không có phản ứng nào là dấu hiệu chúng có thể bị bơm quá căng.

Đây có thể không phải là phương pháp chính xác, nhưng thực hành cũng là một cách để bạn kiểm tra. Nếu bạn không đủ tự tin vào chuyên môn của mình, bạn có thể tìm đến các thiết bị đo áp suất. Đảm bảo kiểm tra áp suất lốp xe không tải – nếu lốp xe của bạn bị phồng nhưng bạn chắc chắn rằng áp suất đó là chính xác, hãy kiểm tra xem hàng hóa có đang đè nặng lên xe của bạn một cách không cần thiết hay không.

Các loại đồng hồ đo áp suất không khí cho lốp xe

Có một số loại thiết bị kiểm tra áp suất lốp khác nhau với mức độ phức tạp khác nhau. Nếu bạn muốn biết cách khắc phục áp suất lốp cao hoặc thấp, một số công cụ này sẽ cho phép bạn làm điều đó. Có 3 loại đồng hồ đo áp suất không khí chính:

 • Đồng hồ đo dạng que hoặc bút chì là loại đồng hồ đo hình trụ dài, mỏng, được xếp vào hàng rẻ nhất trên thị trường. Mặc dù chúng chính xác, đặc biệt là khi mới mua, nhưng chúng có thể khó đọc do kích thước của chúng. Nếu đồng hồ đo áp suất lốp không chính xác hoặc không hoạt động, thật may mắn là việc thay thế sẽ không tốn kém.
 • Đồng hồ đo quay số sử dụng một mặt tròn lớn với các số lớn, dễ đọc và một con trỏ tương tự như đồng hồ đo quãng đường. Thông thường, sẽ có một đoạn ống ngắn chạy xuống từ mặt số để kết nối với lỗ thoát lốp. Chúng thường được sử dụng tại các trạm xăng, nơi có thể thực hiện hiệu chuẩn áp suất khi bạn đo.
 • Đồng hồ kỹ thuật số đắt nhất, nhưng nếu bạn đang tự hỏi đâu là đồng hồ đo áp suất lốp chính xác nhất, thì đây chính là đồng hồ đo áp suất lốp. Chúng rất dễ đọc vì bạn chỉ cần kết nối chúng với lốp xe và màn hình hiển thị cho bạn áp suất chính xác bằng các số lớn, in đậm. Đồng hồ đo sẽ hiển thị áp suất lốp PSI thấp nếu bạn cần thêm một ít không khí và số cao hơn khi bơm quá căng.

Thật dễ dàng để khắc phục tình trạng áp suất lốp thấp sau khi bạn đã kiểm tra nó, vì vậy thực sự không có lý do gì để phải chịu trách mức tiết kiệm xăng kém hoặc bất kỳ rắc rối nghiêm trọng nào do lốp non hơi hoặc quá căng.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể tìm thông tin về PSI của lốp ô tô ở đâu?

Các loại ô tô khác nhau, kích cỡ và loại lốp khác nhau đều có áp suất lốp lý tưởng khác nhau – và tải trọng bạn định chở cũng sẽ ảnh hưởng đến áp suất mà bạn nên chạy. Luôn kiểm tra các hướng dẫn trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu và cố gắng không đi quá xa so với con số được khuyến nghị. Bạn thường có thể tìm thấy thông tin này bên trong kẹt cửa phía người lái hoặc trên chính các bánh xe. Bạn sẽ phải đến gần và cá nhân hóa phần sau, vì nó không được in quá lớn và có thể bị lẫn giữa các hình và chữ cái khác.

Ở PSI nào thì lốp sẽ nổ?

Nguy cơ xảy ra điều này trong điều kiện lái xe thông thường là khá thấp vì hầu hết các lốp xe có thể chịu được áp suất lên đến 200 PSI trước khi nổ. Tuy nhiên, khi lái xe, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, lốp xe sẽ nóng lên khi tiếp xúc với mặt đường nhiều lần. Ma sát này làm cho áp suất tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều khi không khí nóng giãn nở. Mỗi loại ô tô và lốp xe đều có phạm vi PSI riêng và bạn thường có thể tìm thấy hướng dẫn về điều này trong sách hướng dẫn sử dụng, bên trong cửa người lái hoặc trên chính lốp xe. Ví dụ, chiếc SUV trung bình của bạn, như Toyota RAV4, sẽ nằm trong khoảng từ 32 đến 35 PSI.

Tin tức khác

 • Đặt xe du lịch tại Hà Nội

  07-11-2022

 • DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ TẠI GARAGE SÔNG HỒNG

  05-11-2022

 • Cho thuê xe cưới cao cấp Mercedes, Camry

  25-10-2022

load-page