EN|VN

Đèn phanh trên ô tô của tôi bật sáng khi đang lái xe: Tôi có thể làm gì?

23-11-2022

Là một trong những hệ thống quan trọng nhất trên ô tô, phanh có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Vì vậy sẽ không có vấn đề gì nếu đèn cảnh báo hệ thống phanh trên bảng điều khiển bật sáng. Và điều đặc biệt đáng sợ khi đèn bật sáng trong khi đang lái xe. Có một số lý do khiến điều này có thể xảy ra và chỉ có một lý do là cách khắc phục nhanh mà không yêu cầu bạn phải mang xe đến thợ chuyên nghiệp. Đối với tất cả các lý do lại, nó thực sự là tình huống nguy hiểm mà bạn cần xử lý ngay lập tức.

Lý do đèn cảnh báo phanh ô tô của bạn bật sáng khi lái xe

Đèn bảng điều khiển ở đó để cảnh báo bạn về các vấn đề xảy ra với ô tô của bạn và trong những chiếc ô tô hiện đại. Có nhiều loại đèn cảnh báo cho biết hệ thống phanh có vấn đề. Cách dễ nhất là kiểm tra ý nghĩa của đèn cảnh báo cụ thể trong sách hướng dẫn sử dụng của chủ xe. Dưới đây là một số lý do tiềm ẩn khiến bạn có thể nhận được đèn cảnh báo:

 

 • Có thể gài phanh đỗ: Trong một số trường hợp, bạn có thể tấp vào lề và thử lái xe mà không nhả hoàn toàn phanh đỗ và không nhận thấy đèn đã sáng. Đèn phanh tay màu đỏ sẽ sáng. Tuy nhiên, nếu đèn cảnh báo phanh đỗ/ phanh khẩn cấp bật và tắt khi đang lái xe, thì điều đó có thể cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn.

 

 • Dầu phanh có thể sắp cạn: Hệ thống phanh sử dụng dầu phanh để khuếch đại lực bạn đặt lên bàn đạp và biến lực đó thành áp suất lên phanh ô tô của bạn. Chất lỏng này duy trì áp suất thủy lực của hệ thống phanh và rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống. Vì vậy nếu các mức chất lỏng này ở mức thấp, nó có thể khiến cảnh báo đèn phanh sáng. Mặc dù có thể không có đèn dầu phanh cụ thể trên tất cả các ô tô, nhưng đèn phanh đỗ phát sáng đóng vai trò cảnh báo để kiểm tra mức dầu phanh của bạn.

 

 • Một hoặc cả hai đèn phanh không hoạt động: Một số ô tô hiện đại có cảm biến theo dõi bóng đèn phanh và nếu chúng quá mờ hoặc tắt hoàn toàn, đèn kiểm tra phanh có thể bật sáng.

 

 • Bất kỳ má phanh nào cũng có thể bị mòn hoặc mất tác dụng hoàn toàn. Má phanh là thứ khiến bánh xe của bạn dừng lại, và nếu chúng quá mòn, chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với bánh xe và bắt đầu quá trình phanh.

 

 • Có thể có sự cố với ABS. Những chiếc xe hiện đại thường được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh và có đèn cảnh báo ABS khi hệ thống gặp trục trặc. Đây là một vấn đề khác không thể bỏ qua, vì nếu hỏng hóc có thể khiến hệ thống phanh của bạn bị bó cứng hoàn toàn khi áp dụng.

 

 • Bất kỳ cảm biến nào của hệ thống phanh có thể bị lỗi. Bất kỳ đèn cảnh báo nào nêu trên cũng có thể bật sáng nếu có vấn đề với cảm biến. Mặc dù điều này có thể không chỉ ra sự cố thực sự, nhưng đó cũng không phải là điều bạn có thể bỏ qua vì các cảm biến cần báo cáo sự cố một cách chính xác. Ví dụ: nếu cảm biến chỉ báo phanh đỗ không hoạt động, bạn sẽ không nhận được cảnh báo nếu phanh vẫn hoạt động.

 

Phải làm gì nếu đèn cảnh báo phanh của bạn bật sáng khi bạn đang đi trên đường

 

Một nguyên tắc chung là nếu đèn bảng điều khiển có màu hổ phách, đó là lời khuyên và có nghĩa là bạn nên biết vấn đề và xử lý vấn đề đó càng sớm càng tốt. Nếu đó là đèn cảnh báo màu đỏ, tốt nhất bạn nên xử lý nó như một vấn đề cấp bách. Nếu bạn đang tự hỏi liệu có an toàn để tiếp tục lái xe khi đèn cảnh báo phanh đang bật hay không, đây là một số điều cần nhớ:

 

 • Nếu đèn phanh tay sáng, hãy kiểm tra xem bạn đã nhả phanh tay đúng cách chưa.
 • Nếu bạn có nhả phanh tay và đèn vẫn sáng, hãy tìm một nơi an toàn để tấp vào lề càng sớm càng tốt.
 • Khi dừng lại, hãy chú ý đến cảm giác của bàn đạp phanh, vì điều này có thể cho biết dầu phanh có đang ở mức thấp hay không.
 • Hãy chú ý lắng nghe bất kỳ âm thanh lạ nào, chẳng hạn như tiếng kim loại cọ vào kim loại có thể cho thấy các vấn đề khác về phanh.
 • Kiểm tra mức dầu phanh càng sớm càng tốt và bổ sung nếu cần thiết.
 • Nếu chất lỏng không phải là vấn đề, bạn có thể kết nối máy quét OBD hoặc công cụ chẩn đoán để hiểu rõ hơn về vấn đề có thể xảy ra.
 • Đưa xe của bạn đến gặp chuyên gia để đánh giá và sửa chữa; các vấn đề về hệ thống phanh không có gì đáng chú ý và không nên bỏ qua.

Câu hỏi thường gặp

 

Tại sao đèn phanh của tôi bật sáng khi lái xe?

 

Một số lý do khiến bất kỳ đèn cảnh báo phanh nào của bạn có thể bật bao gồm phanh thấp, phanh đỗ đang hoạt động, lỗi ABS, bóng đèn bị hỏng, má phanh mòn hoặc lỗi cảm biến.

 

Làm thế nào để bạn kiểm tra mức dầu phanh?

 

Bình chứa dầu phanh nằm dưới mui xe và thường ở gần thành sau của khoang động cơ, mặc dù vị trí có thể khác nhau tùy thuộc vào hãng và kiểu xe của bạn. Trên các mẫu xe Hyundai Santa Fe, nó nằm gần phía trước nơi hành khách của bạn sẽ ngồi. Bình chứa dầu phanh của Jeep Gladiator cũng ở gần đó nhưng nằm nhiều hơn về phía giữa khoang động cơ. Hầu hết các ô tô hiện đại đều sử dụng bình chứa trong mờ để dễ dàng kiểm tra mức chất lỏng.

 

Bạn có thể lái xe bao lâu với đèn cảnh báo phanh bật sáng?

 

Bạn không nên lái xe khi đèn cảnh báo màu đỏ trên bảng điều khiển đang sáng. Đèn màu hổ phách giúp bạn có nhiều thời gian hơn một chút vì những đèn này có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của bạn vào thứ gì đó có thể trở thành vấn đề nếu không chú ý đến. Nói chung, một cảnh báo màu hổ phách về má phanh sẽ cho bạn vài trăm km để sắp xếp thay thế chúng.

Tin tức khác

 • SÔNG HỒNG LẬP HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ XĂNG DẦU MỖI LẦN MUA HÀNG

  21-12-2023

 • CEO TẬP ĐOÀN CHIP LỚN NHẤT THẾ GIỚI VỚI GIÁ TRỊ VỐN HÓA HƠN 1000 TỶ USD ĐẾN VIỆT NAM

  12-12-2023

 • Vận Tải Sông Hồng chuyên cho thuê xe ô tô, xe du lịch, xe theo tháng.

  03-08-2023

load-page