EN|VN

Đèn VSA trên Honda Accord: Nguyên nhân và cách khắc phục

12-11-2022

VSA trên Honda Accord là gì?

Kiểm soát độ ổn định là một tính năng an toàn, hiện đại mà hiện nay tất cả các nhà sản xuất âm lượng đều sử dụng hệ thống hữu ích này làm tiêu chuẩn. Honda gọi hệ thống kiểm soát ổn định là hệ thống hỗ trợ ổn định xe (VSA), và nó đã trở thành một vật cố định của hãng trong nhiều thập kỷ qua.

Honda Accord lần đầu tiên cung cấp VSA trên phiên bản facelift của mô hình động cơ V6 thế hệ thứ 7, và vẫn động quyền đối với các mô hình V6 cho đến năm 2007. Nó trở thành tiêu chuẩn trên phạm vi khi mô hình thế hệ thứ 8 đến Mỹ năm 2008. Phương thức của nó hoạt động khá đơn giản, với bộ điều khiển VSA liên tục đánh giá hành vi động của xe trong thời gian thực và can thiệp khi cần thiết bằng ứng dụng phanh chọn lọc và điều chỉnh ga.

Ánh sáng VSA có ý nghĩa gì trên Honda Accord?

Thông thường, đèn VSA trên Honda Accord sẽ chỉ sáng khi xe khởi động lần đầu và sẽ tắt sau một giây hoặc lâu hơn. Nếu VSA nhận thấy cần can thiệp trong quá trình lái xe, một hình tam giác bao quanh dấu chấm than sẽ nhấp nháy bên trong cụm đồng hồ để báo hiệu hệ thống đang duy trì sự ổn định của chiếc xe. Accords thế hệ thứ 9 (và mới hơn) không sử dụng biểu tượng dấu chấm than nữa mà thay vào đó là biểu tượng “xe trượt” màu hổ phách thông thường.

Đèn kích hoạt VSA này cũng sẽ bật lên để nhắc nhở nếu người lái đã tắt hệ thống bằng cách nhấn vào nút VSA của Honda Accord nằm trên bảng điều khiển phía dưới, bên cạnh vô lăng. Lưu ý, ngay cả khi biểu tượng VSA được bật, khả năng là vẫn có một biện pháp can thiệp điện tử khi chơi vì việc tắt hoàn toàn VSA chỉ có thể bằng cách thực hiện một “điệu nhảy bàn đạp” phực tạp, nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn này.

Dù sao đó cũng không phải là đèn cảnh báo quan trọng, vì có một đèn cảnh báo được đánh dấu “VSA” hoặc “VSA Off” bên cạnh đèn kích hoạt. Nếu đèn này bật khi đang lái xe, có nghĩa là không hỗ trợ kiểm soát độ ổn định trong hệ thống điều khiển của ô tô.

Nguyên nhân nào khiến VSA Light xuất hiện?

Đèn cảnh báo VSA có thể sáng không chỉ do lỗi trong hệ thống mà còn có thể được kích hoạt bởi các vấn đề không liên quan đến hệ thống kiểm soát độ ổn định. Nếu có vấn đề ở nơi khác trong xe, VSA thường sẽ tự động tắt và đèn cảnh báo sẽ bật sáng. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến đèn VSA không sáng trên Honda Accord:

 • Người lái xe đã vô tình tắt VSA bằng cách gạt đầu gối vào công tắc ghi đè.
 • Kích thước lốp không bằng nhau sẽ làm rối đầu vào tốc độ cho hệ thống VSA, kích hoạt cảnh báo.
 • Sự cố vật lý xảy ra với bộ điều khiển VSA hoặc bộ dây khai thác của nó, bao gồm cả cầu chì bị nổ.
 • Các lỗi trên bất kỳ hệ thống kiểm soát ô tô hoặc kiểm soát khí thải nào khác trên Honda Accord.

Tất cả các mẫu Honda Acccord được trang bị VSA đều có công tắc ghi đè gắn trên bảng điều khiển, nhưng điều này không hoàn toàn vô hiệu hóa VSA. Hãy coi nó như một cài đặt giữa chừng cho phép một số bánh xe bị trượt, nhưng vẫn giữ cho vấn đề không vượt quá tầm kiểm soát. Chỉ cần nhấn lại công tắc VSA sẽ bật lại toàn quyền kiểm soát và tắt đèn kích hoat.

Tôi nên làm gì khi đèn Honda Accord VSA bật?

Nếu đèn cảnh báo VSA sáng khi đang lái xe, điều đó có nghĩa là xe đã cảm nhận được vấn đề với hệ thống kiểm soát ổn định và tự động tắt nó đi. Giải pháp đầu tiên, hãy tấp vào lề đường sớm nhất khi có cơ hội an toàn, tắt xe, đợi vài giây rồi khởi động lại để thiết lập lại đèn VSA trên Honda Accord. Chúng tôi biết rằng VSA được tự động bật trên Honda Accord khi khởi động động cơ, nhưng nó sẽ tắt lại sau một giây hoặc lâu hơn. Nếu đèn vẫn sáng, bạn cần đến đại lý để xác định xem họ phàn nàn về điều gì, vì họ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống VSA của Honda Accord.

Tôi có thể lái xe khi đèn VSA đang bật không?

Honda Accord của bạn thường vẫn có thể lái được khi đèn VSA sáng, nhưng nếu đèn VSA bật cùng với đèn cảnh báo chuyển số, tốt hơn hết bạn nên gọi dịch vụ kéo xe. Chỉ cần nhớ rằng mặc dù Accord của bạn vẫn có thể lái ngay cả khi VSA hết hạn sử dụng, nhưng nó sẽ không có bất kỳ tính năng tăng cường độ ổn định nào tại chỗ, vì vậy hãy hết sức thận trọng khi tăng tốc và rẽ vì không có bảo mẫu điện tử giúp bạn an toàn.

Làm thế nào để sửa lỗi VSA Light trên Honda Accord?

Hành động đầu tiên nên khởi động lại hệ thống bằng cách tắt xe và khởi động lại sau vài giây. Nếu đèn cảnh báo VSA vẫn sáng sau đó, điều đó cho thấy có vấn đề ở nơi khác trong xe hoặc sự cố VSA thực sự và có thể cần sự chăm sóc của chuyên gia. Dưới đây là một số bước cần thực hiện để giúp xác định nguyên nhân và có khả năng khắc phục lỗi VSA không sáng trên kiểu xe Honda Accord:

 1. Kiểm tra các kích cỡ lốp không bằng nhau: Nếu có sự khác biệt giữa các kích cỡ lốp được lắp vào ô tô, điều này sẽ gửi tín hiệu tốc độ bánh xe trái ngược nhau đến bộ điều khiển VSA, khiến người ta tin rằng một hoặc nhiều bánh xe đang bị trượt. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, bộ điều khiển VSA sẽ nhận ra điều gì đó khác đang diễn ra và tự động vô hiệu hóa hệ thống. Cách chữa rất đơn giản: đảm bảo rằng tất cả các lốp trên Honda Accord của bạn có cùng kích thước. Nếu bạn cần lái xe trên bánh xe tiết kiệm không gian trong trường hợp lốp bị xẹp, hãy nhớ tắt VSA theo cách thủ công để tránh lưu lỗi này trong bộ nhớ chẩn đoán của ô tô.
 2. Kiểm tra cảm biến: Nếu đèn cảnh báo ABS và đèn VSA trên Honda Accord sáng cùng lúc, rất có thể một hoặc nhiều cảm biến tốc độ bánh xe đã gặp sự cố hoặc có vấn đề với dây nịt của chúng. Điều này sẽ không chỉ vô hiệu hóa VSA mà còn tắt ABS, cần phải thận trọng hơn nữa khi lái xe, vì theo nghĩa đen sẽ không có lưới an toàn giúp bạn duy trì kiểm soát xe trong các tình huống nguy hiểm. Lỗi theo dõi áp suất lốp (TPMS) cũng sẽ dẫn đến việc VSA làm những điều kỳ lạ, trong trường hợp này, từ chối tắt nếu người lái xe yêu cầu (chẳng hạn như trên đường có tuyết). Hãy nhớ lắp cảm biến TPMS vào lốp xe mùa đông của bạn nếu bạn cần, nếu không VSA sẽ trở thành một trở ngại nhiều hơn là một sự trợ giúp!
 3. Kiểm tra hệ thống dây điện: Honda sử dụng vật liệu cách nhiệt hệ thống dây điện làm từ đậu nành thân thiện với môi trường và các loài gặm nhấm thích nhai đi lớp cách nhiệt ngon lành này. Điều này cũng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề khác, vì vậy rất có thể bữa tiệc của họ có thể dẫn đến nhiều đèn cảnh báo hơn trên bảng điều khiển. Ở đây có thể cần đến sự trợ giúp của chuyên gia vì dây nịt bị hỏng có thể khó sửa chữa.
 4. Kiểm tra VCM- hoặc các vấn đề liên quan đến kiểm soát khí thải.Hệ thống quản lý xi-lanh biến thiên thông minh (VCM) của Honda đã xuất hiện trên Accord động cơ V6 cùng thời điểm với VSA và giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Tuy nhiên, thời gian cho thấy VCM cũng làm tăng mức tiêu hao dầu, dẫn đến bugi bị bám bẩn và cháy sai. Sự cố này ảnh hưởng đến tất cả các xe Accord V6 có VCM nhưng đặc biệt có khả năng kích hoạt cảnh báo VSA trên các xe đời 2009 và 2010. Những đám cháy sai này sẽ nhắc bộ phận điều khiển của động cơ đăng ký lỗi kiểm soát khí thải, kết quả là sẽ vô hiệu hóa VSA, đồng thời chiếu sáng đèn cảnh báo VSA cũng như đèn Kiểm tra động cơ. Thay thế các bugi và xóa tất cả các mã lỗi động cơ liên quan đến khí thải có thể đủ để VSA hoạt động trở lại, nhưng nếu điều này không giải quyết được sự cố, sửa chữa động cơ rộng rãi sẽ được trên thẻ. Do sự phức tạp của công việc này, tốt hơn hết bạn nên để nó cho người có chuyên môn.
 5. Xem xét sự cố của Bộ điều chế VSA: Đây là một trường hợp hiếm khi xảy ra, nhưng một số chủ sở hữu đã thực sự gặp lỗi trong bộ điều chế ABS / VSA. Sửa chữa hạng mục này là một công việc phức tạp và tốn kém, cần có thiết bị chẩn đoán đặc biệt, do đó, việc sửa chữa một lần nữa sẽ tốt hơn cho những tay chuyên nghiệp.

Chi phí sửa chữa hệ thống VSA là bao nhiêu?

Chi phí để khắc phục sự cố hệ thống VSA trên Honda Accord là bao nhiêu và câu trả lời không phải là một con số đơn giản – nó phụ thuộc vào vị trí của vấn đề. Nếu sự cố VSA là do cảm biến tốc độ bánh xe bị lỗi, chi phí thay thế mỗi cảm biến sẽ ít hơn 800.000đ và cảm biến TPMS có giá tương đương. Cả hai điều này đều đủ dễ dàng để một thợ cơ khí có thể lắp đặt và có thể giải quyết hầu hết các vấn đề với hệ thống VSA của Honda Accord. Tuy nhiên, nếu lỗi liên quan đến vấn đề kiểm soát khí thải, một bộ điện từ VCM mới sẽ có giá khoảng 5- 7 triệu hoặc có thể cao hơn, thêm cùng với một bộ bugi và nhân công để lắp tất cả. 

Tin tức khác

 • Vận Tải Sông Hồng chuyên cho thuê xe ô tô, xe du lịch, xe theo tháng.

  03-08-2023

 • Những kinh nghiệm hữu ích khi thuê xe du lịch ở Hà Nội

  22-04-2023

 • Dịch vụ sơn, gò hàn tại Hà Nội – Garage Sông Hồng

load-page