EN|VN

Sơ lược về lịch sử rửa xe ở Mỹ

19-05-2022

lịch sử rửa xe, rửa tay, băng tải sơ khai, nhân viên, đường hầm

Có xe, cần rửa

Mặc dù việc phát minh ra chiếc ô tô chạy bằng xăng đầu tiên, thiết thực là do Karl Benz của Đức vào năm 1885, nhưng người ta đã chấp nhận rộng rãi rằng ô tô đã không trở nên có giá cả phải chăng và phổ biến rộng rãi hơn cho đến khi Ford Motor Company sản xuất và bán Model T, bắt đầu vào năm 1908. Vì vậy, thật hợp lý khi chỉ vài năm ngắn sau khi ô tô ra mắt thị trường đại chúng, doanh nghiệp rửa xe chuyên nghiệp sẽ xuất hiện trên thị trường.

Trong khi có một số tranh luận về thời gian và nơi sản xuất máy rửa xe đầu tiên, hầu hết đều cho rằng đó là Carwashry, được Frank McCormick và JW Hinkle mở tại Detroit, Michigan, vào năm 1914. Trên thực tế, Hiệp hội Carwash Quốc tế (ICA ) nhân kỷ niệm 100 năm rửa xe vào năm 2014 .

Trong những năm đầu tiên này, công nhân đẩy xe hơi qua một đường hầm giống như dây chuyền lắp ráp, và giống như từng thiết bị cụ thể ngày nay, mỗi công nhân có một nhiệm vụ được chỉ định, chẳng hạn như bôi xà phòng, rửa xe hoặc làm khô nó. Ngay cả hồi đó, những người thợ sửa xe cũng đã tìm cách đổi mới. Ví dụ, vào những năm 1920, Auto Wash Bowl ở Chicago có một bể làm sạch lớn, nơi những người lái xe ô tô sẽ lái xe theo vòng tròn để lấy bùn ra khỏi lốp và gầm xe trước khi chuyển xe đến quầy hàng ở tiệm rửa xe để làm sạch chi tiết.

lịch sử rửa xe, rửa tay
Ảnh do SONNY’S The CarWash Factory cung cấp

Bình minh của tự động hóa

Cho đến những năm 1940, việc rửa xe thậm chí còn trở nên bán tự động và nó được thực hiện theo từng giai đoạn. Cửa hàng rửa xe băng tải tự động đầu tiên mở ở Hollywood, California, vào năm 1940; tiệm rửa xe này sử dụng một hệ thống tời thô sơ để kéo các phương tiện dọc theo đường hầm, nhưng các tiếp viên vẫn phải cọ rửa và làm khô phương tiện.

Việc rửa xe tự động tiếp tục phát triển vào năm 1946 khi Thomas Simpson mở một tiệm rửa xe có vòi phun nước phía trên có thể làm ướt xe, nhưng một lần nữa, công nhân vẫn phải cọ rửa. Cùng năm đó, Leo Rousseau thành lập Minit-Man Inc., công ty thiết bị rửa xe tự động đầu tiên; khách hàng đầu tiên của nó, Paul Maranian, đã mở Paul’s Auto Wash, được công nhận là tiệm rửa xe tự động đầu tiên trên thế giới, cũng như ở Detroit vào năm đó. Paul’s Auto Wash cuối cùng sẽ tiếp tục rửa gần 400.000 xe ô tô mỗi năm.

Một trong những công ty rửa xe sớm nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như một minh chứng cho sự thành công của quá trình rửa xe tự động. Năm 1948, Joe Dahm, cũng sử dụng thiết bị của Rousseau, mở tiệm rửa xe tự động đầu tiên ở Indiana: Mike’s Minit Man. Vào thời điểm đó, chỉ có 18 tiệm rửa xe hoạt động tại Hoa Kỳ Năm tới (2018) sẽ đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập chuỗi tiệm rửa xe này, hiện có 22 tiệm rửa với tên Mike’s Carwash và 30 tiệm giặt là Crew Carwash, tiệm sau là một bộ phận ban đầu của chuỗi Mike’s nhưng đã tách khỏi công ty trong một cuộc cải tổ thân thiện vào năm 2014.

Quy trình rửa xe được tự động hóa hoàn toàn vào năm 1951 khi anh em Archie, Dean và Eldon Anderson thêm vòi phun nước và xà phòng, bàn chải tự động và máy sấy 50 mã lực vào tiệm rửa xe của họ ở Seattle, Washington.

Rửa xe cổ điển
Ảnh do SONNY’S The CarWash Factory cung cấp

Những người tiên phong trong lĩnh vực rửa xe hiện đại

Người tiên phong chủ chốt của ngành bắt đầu từ những năm 1950 là Dan Hanna, Sơ “Tôi thường gọi ông ấy là Henry Ford của ngành công nghiệp rửa xe,” Bud Abraham, chủ tịch danh dự của Detail Plus Systems, tuyên bố. “Anh ấy thực sự không bắt đầu ngành công nghiệp rửa xe, nhưng khi anh ấy dấn thân vào nó, anh ấy đã ngay lập tức có ảnh hưởng lớn”.

Hanna đã mở tiệm rửa xe đầu tiên của mình, Rub-a-Dub, ở Milwaukie, Oregon, vào năm 1955, cũng dẫn đến việc thành lập Hanna Enterprises. Rub-a-Dub cuối cùng đã phát triển lên tới 31 địa điểm và với tốc độ tăng trưởng kinh doanh như vậy, Hanna nhận thấy nhu cầu về thiết bị rửa xe nhanh hơn và hiệu quả hơn. Như vậy, ông bắt đầu phát minh ra nó, và vào năm 1959, ông bắt đầu lắp nó vào máy giặt của người khác. Đến giữa những năm 1960, Hanna Enterprises trở thành công ty thiết bị rửa xe lớn nhất trên thế giới.

Rửa xe cổ điển
Ảnh do SONNY’S The CarWash Factory cung cấp

“Vào những năm 60 và 70, bất kỳ sự đổi mới nào trong thiết bị rửa xe và buôn bán hàng rửa xe luôn có thể bắt nguồn từ Daniel C. Hanna,” Abraham tuyên bố.

Nhưng ngay cả với sự ra đời của tự động hóa và những phát triển xảy ra vào giữa thế kỷ 20, các dịch vụ rửa xe vào thời điểm đó vẫn là thứ mà chúng ta ngày nay gọi là rửa dịch vụ đầy đủ.

Theo Dan Pecora, chủ sở hữu của Erie Brush & Manufacturing, vào thời điểm này, hàng chục nhân viên vận hành các tiệm rửa này: Họ sẽ đưa xe của khách hàng lên băng chuyền, rửa và làm khô bằng tay, sau đó lau và làm khô nội thất. Việc rửa xe tốn nhiều thời gian và đôi khi rủi ro, vì nó thường để xe vào tay những người lái xe non kinh nghiệm.

“Khi còn nhỏ trong những năm 50, cha tôi, Carlo Pecora và tôi thường làm bàn chải tẩy lông cho lợn vào ban đêm trong tầng hầm của ngôi nhà Milwaukee của chúng tôi,” Pecora kể lại. “Ban ngày, bố lên đường bán chổi. Chính trong những chuyến đi đến vô số tiệm rửa xe đó, ông đã nảy ra ý tưởng giúp đẩy nhanh quá trình rửa xe. Ý tưởng tương đối đơn giản: tạo ra một loại nước rửa xe đơn giản chỉ chuyên dùng để rửa bên ngoài. Năm 1962, bố tôi mua bất động sản ở Appleton, Wisconsin, và năm sau, chúng tôi mở tiệm rửa xe chỉ dành cho ngoại thất đầu tiên ở Bắc Mỹ – tiền thân của tiệm rửa xe tốc hành thường thấy trên toàn quốc ngày nay. Nó đã thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp, ”Pecora nói.

Do đó, những năm 1960 chứng kiến ​​sự ra đời của “dịch vụ rửa xe bên ngoài”, và các nhà khai thác khác cũng nhanh chóng làm theo. Theo Abraham, Dallas Smith là một nhà sáng tạo ban đầu khác trong ngành công nghiệp rửa xe trong thời gian này và đã phát triển một số thiết bị rửa xe tiên tiến cũng như vận hành một số tiệm rửa xe ngoại thất đầu tiên ở Mỹ.

Tất nhiên, một khi ý tưởng rửa xe chỉ dành cho ngoại thất được đưa ra, câu hỏi sẽ trở thành: Làm thế nào để chúng ta tận dụng lợi thế của việc thu hút mọi người, cho dù họ muốn dịch vụ đầy đủ hay không?

Rửa xe cổ điển
Ảnh do SONNY’S The CarWash Factory cung cấp

Ví dụ, Abraham giải thích, Hanna đã giới thiệu gói thiết bị 14 × 28 foot có thể phù hợp với một số lượng nhỏ cung cấp dịch vụ rửa xe chỉ dành cho ngoại thất. Vào những năm 1970, ông đã giới thiệu một khái niệm gọi là “tiệm rửa xe 3 trong 1”, cung cấp xăng, rửa ngoại thất và làm sạch nội thất. Vào thời điểm đó, Abraham làm việc trong bộ phận quảng cáo của Hanna Enterprises, và anh ấy kể lại, “Chúng tôi đã tiếp thị nó và quảng bá nó trong vài năm, sau đó nó gần như lụi tàn. Đó là thứ không được chấp nhận vì hạn chế về không gian. “

Mặt khác, loại máy rửa xe phục vụ linh hoạt, được giới thiệu vào những năm 1980, đã gây được tiếng vang lớn, mặc dù định nghĩa ngày nay về mô hình này khác một phần so với nguyên bản.

Abraham lưu ý rằng Steve Okun, người từng là nhà điều hành tiệm rửa xe, nhà phân phối thiết bị và cuối cùng trở thành nhà tư vấn cho ngành rửa xe và chi tiết, đã đặt ra thuật ngữ flex-serve. “Khái niệm giao bóng linh hoạt ban đầu là thiết lập hai ô [ở cuối lối ra của cửa hàng rửa bên ngoài],” Abraham giải thích. “Một ô sẽ là ô dịch vụ đầy đủ và ô còn lại là ô chi tiết nhanh”.

Theo cách này, Abraham cho biết thêm, Okun muốn tận dụng tất cả các khía cạnh của cơ sở người tiêu dùng: những người muốn có một loại nước rửa xe bên ngoài đơn giản, tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn muốn rửa dịch vụ đầy đủ và những người sẵn sàng trả tiền cho sáp nhanh và các chi tiết nhanh khác dịch vụ.

Cuối cùng, một sự đổi mới về hiệu rửa xe khác đã xuất hiện trực tuyến vào năm 2001 khi Ben Alford mở mô hình rửa xe tốc hành tự động, hiện đại đầu tiên tại Benny’s Car Wash ở Baton Rouge, Louisiana, bao gồm các cổng và cổng thanh toán tự động.

Theo Paul Fazio, Giám đốc điều hành của SONNY’s The CarWash Factory, trang web này là cơ sở đầu tiên mà ông gọi là dịch vụ rửa “ngoại thất nhanh” thực sự. “Trang web này có tất cả các yếu tố: trạm trả tiền, máy hút miễn phí, không cần sơ chế và được xây dựng để đáp ứng số lượng, tốc độ và sự thuận tiện cho khách hàng,” anh nói.

“Khách hàng có thể đến ga cuối, mua đồ rửa mặt bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, cổng sẽ nâng lên và ô tô sẽ được xếp vào hàng đợi của đường hầm. Người phục vụ ở cửa ra vào rửa chỉ cần hướng dẫn người đó lên băng chuyền và họ sẽ đi, ”Kevin Detrick, chủ tịch của Hệ thống kiểm soát sáng tạo (ICS), công ty đã phát triển phần mềm và thiết bị đầu cuối thanh toán được sử dụng đầu tiên giải thích. giặt nhanh. “Các lợi ích của mô hình tốc hành sẽ sớm có sẵn cho các nhà khai thác trên toàn quốc: tiết kiệm lao động, khối lượng giặt cao hơn và chất lượng giặt được cải thiện.”

Rửa xe cổ điển
Ảnh do SONNY’S The CarWash Factory cung cấp

Thay đổi theo thời gian

Hiện tượng rửa xe bên ngoài chỉ là một ví dụ về cách ngành công nghiệp rửa xe đã ứng phó với sự thay đổi. Thay đổi không chỉ về thiết bị mà còn về dịch vụ. Không có gì phải bàn cãi khi các loại nước rửa xe ngày nay vượt trội hơn nhiều so với các loại trước đây. Pecora lưu ý rằng thiết bị không hiệu quả vào thời điểm đó; các băng tải kêu to, không giống như các đối tác mượt mà hơn ngày nay và máy sấy không xả ra nhiều nước như bây giờ.

Ngoài việc đòi hỏi lao động thủ công nặng nhọc – bàn chải cũng được vận hành thủ công và, theo Fazio, các nhân viên đứng trong hố sâu 4 mét được làm sạch khi đi qua bằng cách sử dụng đũa phép làm sạch hơi nước cầm tay và / hoặc bàn chải hoặc len thép – thiết bị rửa xe như cũng như các quy trình cũng không phải lúc nào cũng an toàn cho các phương tiện. Ví dụ, những dây xích dùng để kéo xe qua đường hầm được nhân viên gắn vào cản xe và kéo. Fazio nhớ lại, “Nếu người lái xe mắc lỗi và cho xe vào bãi đậu, sợi xích gắn vào cản để kéo xe sẽ kéo ra khỏi cản. Sau đó, họ trở nên thông minh hơn và sử dụng một sợi dây, vì vậy hy vọng là sợi dây sẽ đứt trước khi bội thu bung ra. ”

Đương nhiên, các tiệm rửa xe cũng đã thay đổi một phần lớn do sự thay đổi của ô tô. Trong những năm ’50 và 60, lốp trắng đã trở thành cơn thịnh nộ. Vấn đề của ngành là bạn không thể làm sạch chúng. “Các chàng trai luôn nghĩ ra các thiết bị khác nhau [để làm sạch các bức tường trắng],” Abraham giải thích.

Rửa xe cổ điển
Ảnh do SONNY’S The CarWash Factory cung cấp

Theo Abraham, một hệ thống phức tạp như vậy đã được phát triển bởi Russ Haveburg. Máy được lắp đặt dọc theo hệ thống rửa và khi lốp xe lăn qua nó, năm hoặc sáu con lăn thép ở mỗi bên của máy rửa xe sẽ bắt đầu quay lốp ở tốc độ cao. Một bàn chải hình chữ nhật trên một cánh tay cơ khí sẽ đi ra và phun hơi nước lên lốp trong khi bàn chải cọ xát với nó ở tốc độ quay cao – tất cả trong khi các con lăn vẫn đang đẩy xe về phía trước. “Đó là một cơn ác mộng máy móc,” Abraham tuyên bố. “Việc loại bỏ lốp xe có vách ngăn trắng trên xe hơi là một món quà cho ngành công nghiệp rửa xe.”

Một phản ứng khác của các tiệm rửa xe đối với việc thay đổi ô tô là về quy định chiều cao cho phép. Abraham tuyên bố rằng chiều cao tối đa của một tiệm rửa xe từng là 72 inch vào những năm 60, trong khi tiêu chuẩn hiện tại là 90 inch. Việc thay đổi kiểu xe, chiều cao và các bổ sung bên ngoài, chẳng hạn như lỗ thông hơi trên nóc xe tải, đã thúc đẩy sự thích nghi như vậy. Abraham nhớ lại, “Tôi nhớ khi tôi còn ở bộ phận quảng cáo tại Hanna [Enterprises], chúng tôi đang chụp ảnh ở tiệm rửa xe và tôi đã mượn một chiếc xe tải từ một đại lý ô tô. Tôi đang gửi nó qua tiệm rửa xe, và tôi không nhận ra rằng nó có lỗ thông hơi này ở phía trên, và bãi rửa xe chỉ có khoảng trống 84 inch. Vòm đầu tiên va vào lỗ thông hơi bằng nhựa đó, và nó đã cắt nó. May mắn thay, chúng tôi đã chặn được chiếc xe tải trước khi nó đi qua đó và làm hư hỏng thêm ”.

Ngay cả khi ô tô cần phải thay đổi, thì nhận thức của khách hàng cũng vậy. Như Pecora đã nói, trước khi xuất hiện rửa ngoại thất, “Chúng tôi đã từng lên xe của mỗi người. Một số người không thích điều đó. Họ muốn tự mình ở trong xe. ” Tất nhiên, để đáp ứng mong muốn đó, các vấn đề khác đã nảy sinh.

“Vấn đề mà ngành công nghiệp bắt đầu nhận ra trong nhiều năm… là người tiêu dùng không thích hiệu ứng đường hầm, [cảm giác] ngột ngạt khi đi qua máy móc hoặc đi qua tiệm rửa xe chỉ có một đường hầm đủ rộng cho thiết bị , ”Abraham giải thích. Vì lý do đó, các đường hầm, trước đây được xây rộng khoảng 15 feet, giờ có thể rộng tới 30 feet và có cửa sổ để tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Hơn nữa, Pecora giải thích, “Trở lại những năm 1960, chúng tôi sử dụng chổi sợi làm bằng polyethylene. Sau đó, vào những năm 1970, bàn chải vải ra đời. Vào những năm 1990, bàn chải bọt, được làm bằng bọt xốp kín, ra đời. Nếu bạn có một chiếc ô tô nhẹ hơn, việc tự động hóa rất dễ tạo ra tiếng ồn. Vào những năm 1960, khi khách hàng lần đầu tiên ngồi trên xe ô tô của họ trên băng chuyền, một số người đã lo lắng bởi chổi quét, vì nếu chổi phát ra quá nhiều tiếng ồn, họ sẽ không cảm thấy thoải mái. Hôm nay, đó không phải là một vấn đề. ”

Trong những năm gần đây, công nghệ mới đã được tập trung vào việc làm cho quá trình giặt trở nên hợp lý hơn và dễ dàng hơn cho khách hàng. Ví dụ, Detrick tuyên bố, “Màn hình cảm ứng với hướng dẫn bằng video trên thiết bị thanh toán đã giúp quá trình bán hàng dễ dàng hơn cho công chúng lái xe trong khi video hướng dẫn về biển báo quản lý lối vào thậm chí còn hỗ trợ khách hàng xếp xe lên băng chuyền đúng cách.”

Và, Abraham lưu ý, tính nhất quán đã trở thành một thông lệ được thiết lập nhiều hơn. Ông nói, trước đây, một người điều hành có một ngày chậm chạp có thể chạy từng chiếc xe qua tiệm rửa một cách chậm rãi, trong khi vào một ngày đông đúc, anh ta có thể biện minh cho việc dành ít thời gian hơn cho mỗi chiếc xe vì anh ta bận rộn. “Người điều hành tiệm rửa xe ngoại thất giỏi của ngày hôm nay và của ngày hôm qua hiểu rằng bạn phải nhất quán với khách hàng, có nghĩa là bất kể anh ta đến vào thời điểm nào, anh ta phải nhận được chính xác cùng một dịch vụ [trong] cùng một khoảng thời gian, ”Abraham nói.

Tất nhiên, chính trị và quản trị cũng là một dấu hiệu cho sự thay đổi. Chẳng hạn, việc gia tăng các quy định về môi trường và chi phí tiện ích đã thúc đẩy nhu cầu rửa xe ở một số khu vực phải có hệ thống tái chế nước tiên tiến. Hơn nữa, chi phí lao động tăng cao đã khiến nhiều nhà điều hành rời xa các mô hình thâm dụng lao động truyền thống.

Rửa xe cổ điển
Ảnh do SONNY’S The CarWash Factory cung cấp

Nhìn về tương lai

Fazio nhớ lại rằng khi anh bắt đầu vào ngành vào đầu những năm 80, cha anh đã cho anh đến thăm hầu hết các tiệm rửa xe ở đất nước với hơn 200.000 chiếc xe mỗi năm. Ông lưu ý rằng một kỳ tích như vậy là có thể làm được vào thời điểm đó, bởi vì có rất ít các địa điểm có khối lượng lớn ở miền Nam; nhưng ngày nay, điều đó là không thể vì số lượng đã tăng lên rất nhiều – nhiều địa điểm khác có thể xử lý 250.000 đến 400.000 ô tô mỗi năm hoặc hơn. Ông tuyên bố rằng tiệm rửa xe duy nhất của Fazio, không sử dụng kế hoạch rửa không giới hạn, vẫn hoạt động hết công suất và là một đường hầm cao tốc dài 53 foot có xu hướng đạt khoảng 300.000 xe mỗi năm.

“Tôi đã [nói] 20 năm trước, những con số này ở trang web này là không thể. Tuy nhiên, chúng tôi đang ngày càng thấy nhiều hơn, ở mọi khu vực của đất nước, việc giặt khối lượng lớn với mô hình cấp tốc là rất khả thi, ”Fazio nói. “Với giá trị mang lại cho khách hàng rửa xe, cũng như tốc độ và sự tiện lợi mà mô hình này mang lại, không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi là một ngành tiếp tục thu hút nhiều người hơn ra khỏi đường lái xe và trở thành một tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Giá trị, tốc độ và sự tiện lợi [bên ngoài nhanh chóng] và cung cấp mô hình linh hoạt là chính xác những gì người tiêu dùng ngày nay đang tìm kiếm, và sự bùng nổ của các trang web được xây dựng và khối lượng được rửa trong đó là bằng chứng cho điều đó. “

Nhìn về quá khứ cho phép chúng ta đưa ra dự đoán cho tương lai. Cũng giống như những chiếc xe của những năm trước đã sửa đổi các dịch vụ và diện mạo của tiệm rửa xe, sự bắt đầu của nhiều thay đổi đang đến gần khi các mẫu ô tô mới được trang bị các cảm biến đang gây rắc rối cho tiệm rửa xe. Tuy nhiên, với một ngành lâu đời như ngành này, chắc chắn sẽ có sự đổi mới phát triển, và ngành sẽ đáp ứng và mạnh mẽ hơn vì nó.

Detrick kết luận: “Công nghệ Carwash ngày nay đại diện cho một bước nhảy vọt lượng tử so với chức năng của thiết bị có sẵn cách đây 50 năm, với mức độ tự động hóa và độ tin cậy cao hơn,” Detrick kết luận. “Nhìn về phía trước, ngành công nghiệp có một tương lai tươi sáng.”

Nguồn:

1 Hiệp hội Rửa xe Quốc tế, “Tòa nhà rửa xe” (Tạp chí CAR WASH, Mùa hè 2014), 16-20.

2 http://www.nbcnews.com/business/autos/car-wash-100-years-brushes-soap-wax-shine-elbow-grease-n70876

3 http://tommycarwash.com/blog/car-wash-history/

4 https://mikescarwash.com/OURSTORY/TheMikesStory.aspx

5 https://colemanhanna.com/about-coleman-hanna/hanna-history/

Tin tức khác

  • Đặt xe du lịch tại Hà Nội

    07-11-2022

  • DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ TẠI GARAGE SÔNG HỒNG

    05-11-2022

  • Cho thuê xe cưới cao cấp Mercedes, Camry

    25-10-2022

load-page