EN|VN

So sánh sự khác nhau giữa động cơ hybrid và plug-in hybrid

28-11-2022

Ngày nay có nhiều loại hệ thống động lực trên ô tô hơn bao giờ hết. Từ năng lương xăng tiêu chuẩn cho đến năng lượng điện hoàn toàn. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa một chiếc ICE, một chiếc plug-in hybrid hay một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện thật khó khăn nếu bạn không biết mỗi loại mang lại điều gì. Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích nhanh từng loại hệ thống truyền động, đặc biệt trong đó là HEV so với PHEV khác nhau thế nào.

Hệ thống truyền động hybrid (HEV)

 

Các dòng xe hybrid cũ có động cơ khác một chút so với xe chạy bằng xăng tiêu chuẩn hiện hành. Nó sử dụng động cơ đốt trong với tất cả các hệ thống thông thường như pít-tông và trục khuỷu quay.

 

Tuy nhiên, ngày nay các nhà sản xuất bổ sung thêm một động cơ điện và một bộ pin. Trong trường hợp full hybrid, pin thường khá nhỏ do liên quan đến cách thức hoạt động của động cơ hybrid.

 

Thay vì cố gắng tự cung cấp năng lượng cho các bánh xe, động cơ hybrid sẽ phục vụ để bổ sung cho ICE. Đây là lý do tại sao xe hybrid có thể tạo ra sản lượng điện kết hợp. Bộ pin được sạc lại thông qua hệ thống phanh tái tạo và nó liên tục cạn kiệt khi lái xe, vì vậy nó không cần phải quá lớn.

 

Có rất nhiều mẫu HEV để lựa chọn và một trong những mẫu xe sớm nhất, phổ biến nhất là Toyota Prius. Tuy nhiên, ngày nay, xe hybrid không chỉ giới hạn ở những người đi làm, bạn còn có thể thấy các dòng xe này hướng đến hiệu suất, sự sang trọng từ các thương hiệu hàng đầu như BMW, Porsche và Mercedes-Benz.

Plug-in Hybrid (PHEV)

 

So với HEV, hệ thống truyền động plug-in hybrid phức tạp hơn một chút. Nếu bạn đang thắc mắc liệu plug-in hybid có sử dụng xăng hay không, thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, chúng không cần thiết nếu bạn sử dụng chúng một cách thận trọng. Động cơ xăng ở đây về cơ bản giống như bất kỳ một chiếc xe nào khác, nhưng động cơ điện và bộ pin thì khác với động cơ bạn thấy như HEV.

 

Loại pin này phải được sạc từ nguồn bên ngoài (theo nghĩa đen, nó cần được cắm vào, do đó có biệt danh là động cơ hybrid cắm điện), không giống như các loại xe hybrid sử dụng phanh tái tạo để sạc pin. Động cơ điện của PHEV cũng giúp động cơ hoạt động, nhưng điểm khác biệt là nó có thể di chuyển lâu hơn chỉ bằng điện mà không cần sử dụng nhiên liệu.

 

Phạm vi trung bình sử dụng của xe này di chuyển là khoảng 20.000km đến 25.000km. Nghe có vẻ không nhiều nhưng nó khá hữu ích nếu tuyến đường đi làm hàng ngày của bạn nằm trong giới hạn đó. Tuy nhiên, những chiếc xe này có thể mất chút thời gian để sạc và yêu cầu thiết lập đặc biệt nếu bạn muốn sạc nhanh hơn.

Động cơ nào tốt hơn: Hybrid (HEV) hay Plug-in Hybrid (PHEV)?

 

Sẽ có nhiều người đặt ra câu hỏi: những chiếc xe hybrid hoàn toàn hay plug-in hybrid thì tốt hơn? Khi chúng ta hướng tới một tương lai điện khí hóa nhiều hơn, rõ ràng chúng ta đã có câu trả lời. Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ không đơn giản vậy khi cuộc chiến giữa xe hybrid tự sạc và xe hybrid cắm điện còn phụ thuộc vào ngân sách của bạn.

 

Như bạn vẫn biết, hầu hết các hệ thống kém tiên tiến thì đương nhiên giá sẽ rẻ hơn một chút. Do đó, HEV sẽ được lòng những người mua xe hơn. Nhưng nếu tính toán một chút, bạn sẽ thấy việc di chuyển bằng động cơ PHEV lại giảm đáng kể hóa đơn nhiên liệu của bạn. Nếu tương lai đáp ứng cơ sở hạ tầng để sạc điện cho xe PHEV thì nó là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

 

Tất nhiên, nhiều nhà sản xuất ô tô đang cống hiến hoàn toàn cho động cơ xe điện và từ bỏ ICE. Vì cả hai loại xe hybrid đều dựa vào điều này làm nền tảng cho động cơ ô tô, nên chúng có thể bị bỏ rơi khi hệ thống truyền động mới hơn và hiệu quả hơn.

Câu hỏi thường gặp

 

Động cơ nào tốt hơn: Hybrid hay plug-in hybrid?

 

Xe hybrid trước đây khá nghèo nàn, nhưng qua nhiều năm, các nhà sản xuất đã tìm ra cách kết hợp động cơ điện và pin tốt hơn. Nếu tuyến đường đi làm của bạn nằm trong phạm vi hoạt động của ô tô điện, thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 động cơ. Nếu phải thường xuyên di chuyển cung đường xa, bạn nên cân nhắc đến xe xăng. Sự khác biệt duy nhất chỉnh là xe xăng và xe điện tiết kiệm cho bạn bao nhiêu tiền xăng mà thôi.

 

Phạm vi hoàn toàn bằng điện là gì và tại sao không phải tất cả các xe hybrid đều có nó?

 

Không giống như ô tô hybrid thông thường, PHEV có thể chạy bằng năng lượng điện một mình trong khoảng thời cách ngắn mà không cần phải quay lại sử dụng năng lượng khí đốt. Chúng nó bộ pin lớn hơn để lưu trữ điện tích từ nguồn bên ngoài và sử dụng bộ pin này để lái xe chỉ bằng điện. Xe hybrid thông thường có pin nhỏ hơn, chỉ lưu trữ một lượng nhỏ năng lượng tích tụ thông qua phanh tái tạo để giúp động cơ xăng hoạt động – mục đích là hỗ trợ động cơ đốt trong chứ không phải lái xe điện thuần túy.

Tin tức khác

  • SÔNG HỒNG LẬP HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ XĂNG DẦU MỖI LẦN MUA HÀNG

    21-12-2023

  • CEO TẬP ĐOÀN CHIP LỚN NHẤT THẾ GIỚI VỚI GIÁ TRỊ VỐN HÓA HƠN 1000 TỶ USD ĐẾN VIỆT NAM

    12-12-2023

  • Vận Tải Sông Hồng chuyên cho thuê xe ô tô, xe du lịch, xe theo tháng.

    03-08-2023

load-page