EN|VN

Những hiện tượng nào cho biết bugi hỏng?

25-11-2022

Nếu bugi trên xe bạn không hoạt động bình thường, có một số dấu hiệu rõ ràng và không rõ ràng mà bạn nên chú ý.

 

Dù ngày nào bạn cũng lái xe đi làm trong tư thế an nhiên và không có gì phải nghĩ ngợi về xe cộ của mình. Nhưng xe hơi cũng chỉ là cỗ máy tiên tiến với nhiều bộ phận phức tạp để mang đến cho chúng ta trải nghiệm liền mạch. Tuy nhiên, mức độ phức tạp cao đồng nghĩa với khả năng trục trặc cao hơn.

 

Động cơ dựa vào một số hệ thống đặc biệt để hoạt động nên một số bộ phận nhỏ thường bị bỏ qua. Chẳng hạn như bugi, nó cũng rất quan trọng. Những nguệch ngoặc điện này thực sự cần thiết để động cơ và ô tô có thể khởi động và lăn bánh. Vì vậy, nếu bugi xảy ra sự cố, chắc chắn rắc rối sẽ kéo theo. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, các biểu hiện bugi hỏng không quá khó để phát hiện.

 

Bugi là gì và nó đóng vai trò gì với xe hơi?

 

Bugi đánh lửa trong động cơ ô tô, chịu trách nhiệm tạo ra tia lửa điện, đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu tạo ra công suất trong động cơ. Chúng nằm phía trên cùng của đầu xi-lanh trong buồng đốt, vì vậy sẽ có một bugi cho mỗi xi-lanh, nhưng cũng có một số trường hợp 2 bugi cho mỗi xi-lanh.

 

Tuổi thọ của bugi khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu và nhãn hiệu làm ra chúng. Khoảng thời gian bạn nên thay bugi sẽ do nhà sản xuất xe hơi của bạn chỉ định. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra hướng dẫn sử dụng dành cho chủ sở hữu để biết tần suất thay những bugi này và làm theo lịch bảo dưỡng cơ bản của chúng tôi, nếu bạn không chắc chắn.

Các dấu hiệu của bugi bị lỗi

 

Một bugi đánh lửa bị lỗi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe. Thậm chí có thể dẫn đến giảm hiệu suất. Nó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những thứ như tiết kiệm nhiên liệu hoặc thậm chí làm hỏng động cơ của bạn, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém hơn rất nhiều. Để giúp bạn tránh điều này, sau đây là những biểu hiện của bugi kém cần lưu ý:

 

 • Xe khó khởi động: Đây là dấu hiệu rất dễ nhận thấy. Cuộn dây đánh lửa cung cấp điện tích cho bugi và khi cuộn dây đánh lửa bị hỏng, bugi sẽ không thể bắt đầu quá trình đốt cháy. Đôi khi chính các bugi mới là vấn đề, bị mòn hoặc bị tắc và không thể tạo ra tia lửa cần thiết đó.

 

 • Động cơ không đánh lửa: Vì có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đánh lửa sai, nên đây là một dấu hiệu ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, một bugi bị lỗi chắc chắn có thể gây ra lỗi đánh lửa. Bạn thậm chí có thể nghe thấy tiếng bốp hoặc nhận thấy rằng động cơ đột ngột mất điện trong một giây trước khi hoạt động trở lại.

 

 • Làm suy yếu hiệu suất động cơ: Hiệu ứng kích nổ do đánh sai lửa, khả năng tăng tốc và hiệu suất tổng thể sẽ bị ảnh hưởng nếu bất kì xi-lanh nào không đốt cháy được hỗn hợp nhiên liệu của nó. Đây là dấu hiệu nhận biết bugi bị hỏng.

 

 • Chạy không tải thô và tiếng động cơ lớn: Khi bugi không hoạt động, xi lanh tương ứng trên động cơ cũng không hoạt động bình thường. Khi nó cố gắng hoạt động nhưng có vẻ không thể được, nó sẽ phát ra tiếng lạch cạch.

 

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Một dấu hiệu ít rõ ràng hơn cho thấy bugi đánh lửa kém và khả năng tiết kiệm nhiên liệu bị ảnh hưởng. Nếu bạn là kiểu người nhạy cảm và quan sát tốt, bạn sẽ thấy nhiên liệu không được đốt cháy đúng cách.

 

 • Kết quả kiểm tra khí thải kém và có mùi như gas: Vấn đề này cần hết sức chú ý. Vì một số nhiên liệu không được đốt cháy trong động cơ nên nó sẽ đi vào hệ thống ống xả, nơi nó bay hơi và tạo ra mùi nồng nặc. Thực hiện kiểm tra khí thải sẽ cho thấy có nhiều hơi xăng hơn mức cần thiết.

Cách thay Bugi

 

Khi bạn đã xác định được vấn đề là gì, bạn sẽ muốn biết cách thay bugi và dây điện liên kết với hệ thống. Các dụng cụ cần thiết để thay bugi thường bao gồm:

 

 • Bugi mới
 • Ổ cắm bugi
 • Dụng cụ cờ lê và bánh cóc
 • Một số động cơ ô tô sẽ yêu cầu các công cụ chuyên dụng hơn như phần mở rộng khớp vạn năng.

 

Dưới đây là các bước cần thực hiện khi bạn thay bugi:

 

 1. Đảm bảo động cơ xe ô tô mát. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể ngắt kết nối pin.
 2. Làm sạch mọi bụi bẩn xung quanh khu vực bạn sẽ xử lý bugi.
 3. Tháo các dây bugi, cẩn thận để không làm hỏng gioăng cao su hoặc dây. Tránh kéo dây và đảm bảo nhấc ra khỏi cốp. Làm sạch bugi bằng nhiều khí nén sau khi đã rút cốp ra.
 4. Sử dụng ổ cắm bugi (được kết nối với phần mở rộng) và bánh cóc, đẩy phích cắm xuống và bẻ lỏng nó.
 5. Bạn có thể vặn phích cắm ra bằng tay sau khi nó bị lỏng và tháo nó ra. Bạn nên kiểm tra phích cắm cũ và so sánh với phích cắm mới để đảm bảo chúng có kích thước chính xác.
 6. Kiểm tra khe cắm bugi mới (xem bên dưới) trước khi lắp chúng.
 7. Sử dụng ổ cắm để cài đặt và siết chặt các phích cắm mới – cẩn thận không vặn quá mức. Siết chặt từng phích cắm bằng tay là lý tưởng nhất, sử dụng cờ lê mô-men xoắn cho phần cuối cùng.
 8. Nếu không thay dây bugi, bạn chỉ cần đẩy chúng vào phần liên quan cho đến khi khớp vào vị trí.
 9. Để thay dây, đảm bảo bạn có đúng kích thước hoặc chiều dài dây cho phích cắm thích hợp.
 10. Sau khi đã thực hiện xong tất cả các thao tác cắm và kết nối, hãy khởi động xe để kiểm tra mọi thứ vẫn hoạt động tốt.

 

Tổng thời gian thay thế bugi là khoảng 1 giờ đối với động cơ 4 xi lanh. Nếu bạn muốn biết thời điểm và tần suất thay bugi và dây điện của ô tô, hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các thợ máy đều khuyên nên lắp bugi mới sau mỗi 20.000 đến 40.000 km, trừ khi có sự cố xảy ra trước đó.

Cách để tạo khe hở bugi

 

Khe hở dùng để chỉ khoảng trống giữa điện cực nối đất và đầu của điện cực trung tâm. Kích thước của khe hở này là cần thiết để hoạt động tối ưu – nếu nó quá rộng, bạn có thể nhận được tia lửa không nhất quán hoặc hoàn toàn không có tia lửa. Nếu nó quá nhỏ, bạn có thể đánh lửa yếu và đốt cháy nhiên liệu kém.

 

Hầu hết các bugi được bán hiện nay đều có khe hở trước, nhưng bạn nên kiểm tra vì chúng có thể bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Khe hở trên bugi phải phù hợp với thông số kỹ thuật của xe và động cơ, vì không có quy tắc chung hoặc quy tắc cụ thể nào cho tất cả các loại bugi. Bạn có thể tìm thấy thông số khe hở chính xác trong sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc trên nhãn trong khoang động cơ.

 

Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ tạo khe hở khác nhau, bao gồm thước đo cảm biến, thước đo kiểu đồng xu hoặc công cụ tạo khe hởi dây giúp bạn xác định xem bạn có cần mở hoặc đóng khe hở theo thông số kỹ thuật hay không.

 

Chỉ cần cần thận để không làm hỏng các đầu bạch kim hoặc iridi trong quá trình đo và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào theo từng bước nhỏ.

Tin tức khác

 • SÔNG HỒNG LẬP HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ XĂNG DẦU MỖI LẦN MUA HÀNG

  21-12-2023

 • CEO TẬP ĐOÀN CHIP LỚN NHẤT THẾ GIỚI VỚI GIÁ TRỊ VỐN HÓA HƠN 1000 TỶ USD ĐẾN VIỆT NAM

  12-12-2023

 • Vận Tải Sông Hồng chuyên cho thuê xe ô tô, xe du lịch, xe theo tháng.

  03-08-2023

load-page